Potter Story Web's : โลกเวทมนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ & สัตว์มหัศจรรย์ฯ !!
ของเล่น และ ของวิเศษข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือ

ภาษาพาร์เซล (Parseltongue)

ภาษาพาร์เซล (Parseltongue)

หนึ่งในภาษาที่ถูกกล่าวถึงในวรรณกรรมชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยมีการกล่าวถึงครั้งแรกในหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ ซึ่งความสามารถของภาษานี้ กล่าวกันว่าเป็นภาษาที่ใช้สื่อสารกับงูได้ นอกจากจะกล่าวถึงในเล่ม 2 แล้ว จากหนังสือเล่ม 1 หรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ ตัวละครเอกของเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ยังเคยพูดคุยกับงูในสวนสัตว์ช่วงวันเกิดของ ดัลลีย์ ลูกพี่ลูกน้องเขาอีกด้วย

ตามเนื้อเรื่องแล้วมีความเชื่อกันว่าผู้ที่สามารถพูด ภาษาพาร์เซล ( Parselmouth ) ได้นั้น จะมีส่วนหนึ่งส่วนใดเกี่ยวข้องกับศาสตร์มืด ซึ่งศาสตราจารย์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เคยกล่าวปฏิเสธความเชื่อนี้ นอกจากนี้ในเนื้อเรื่องยังแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่สามารถพูดภาษานี้ได้นั้นมีน้อยมาก ทั้งยังไม่สามารถเรียกรู้ผ่านกันได้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเพราะมาจากการสืบทอดทางสายเลือดผู้วิเศษ , ตระกูล หรือ ความผิดพลาดทางด้านเวทมนตร์ชั้นสูงในแบบที่เกิดกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นต้น.

จากเหตุการณ์ของ จินนี่ วีสลีย์ ในหนังสือเล่มที่ 2 หรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ ด้วยความสามารถของเธอแล้ว ปกติจะไม่สามารถพูดภาษาพาร์เซลได้ แต่ตามท้องเรื่องที่เธอสามารถคุยกับงู รวมถึงเปิดประตูห้องแห่งความลับได้นั้น เป็นผลมาจากวิญญาณของ ลอร์ด โวลเดอมอร์ เข้าสิงเธอ และ สั่งให้เธอทำในสิ่งที่เขาต้องการนั่นเอง

สำหรับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่สามารถพูด ภาษาพาร์เซล ได้นั้นอาจะกล่าวได้ว่าเป็นผลมาจากการต่อสู้กับ ลอร์ด โวลเดอมอร์ ตั้งแต่เด็ก และ แผลเป็นนั่นเองที่มีผลทำให้เขาสามารถติดต่อ , สื่อใจ , ความนึกคิด , อารมณ์ กับ ลอร์ด โวลเดอมอร์ แถมด้วยความสามารถด้านการพูดภาษาพาร์เซล

นอกจากนี้ยังมีผู้ที่สามารถพูดภาษาพาร์เซลได้อีก!

 

ซัลลาซาร์ สลิธีริน และ ทายาท

หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งโรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ สามารถพูดคุยกับงูผ่านภาษาพาร์เซลได้ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้สัญลัษณ์ประจำบ้าน สลิธีริน เป็นรูปงู แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า กริฟฟินดอร์พูดภาษาสิงโตได้ จึงมัสัญญลักษณ์บ้านเป็นรูปสิงโต เช่นกัน.

ตระกูลก๊อนท์

อาจะกล่าวได้ว่าเป็นตระกูลทายาทรุ่นสุดท้ายของ ซัลลาซาร์ สลิธีริน มีสมาชิกที่ถูกกล่าวถึง ได้แก่ มาร์โวโล่ , มอร์ฟิน และ เมโรเพ

สำหรับ ลอร์ด โวลเดอมอร์ เขาก็ถือว่ามีเชื้อสายจากตระกูลนี้เช่นกัน เพียงว่าเขาเป็นลูกครึ่งเลือดผสมระหว่า ผู้วิเศษ กับ มักเกิล

จากเหตุการณ์ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เจ้าชายเลือดผสม ดัมเบิลดอร์เคยกล่าวทวนคำพูดของ มอร์ฟิน ก๊อนท์ ซึ่งเขาพูดเป็นภาษาพาร์เซล ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเขาพูดภาษาพาร์เซลได้ และ อีกกรณีคือเขาเคยดูความทรงจำต่างๆเหล่านี้พร้อมกับผู้ที่พูดภาษาพาร์เซลได้นั่นเอง

 

Notes and References

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save