Potter Story Web's : โลกเวทมนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ & สัตว์มหัศจรรย์ฯ !!
NewsNews - Product

รีวิวเกม Harry Potter : Hogwarts Mystery ใช้ชีวิตนักเรียนที่ ‘ฮอกวอตส์’ !

สิ้นสุดการรอคอยกันแล้วครับ เมื่อทาง JAMCITY ได้เปิดให้แฟนๆวรรณกรรม และ ภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั่วโลกได้ดาวน์โหลดเกม Harry Potter: Hogwarts Mystery มาเล่นกันฉบับตัวเต็มเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมานี้ ซึ่งถือเป็นการเนรมิตรฝันที่เป็นจริงให้กับแฟนๆได้ร่วมสวมบทบาทเป็นเหล่าพ่อมด แม่มด ผู้วิเศษอายุ 11 ปี เดินทางไปยังโรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ นั่นเอง

 

Harry Potter: Hogwarts Mystery เปิดให้เพื่อนๆสามารถดาวน์โหลดเพื่อร่วมเล่นกันได้แบบฟรีๆ ทั้ง iOS และ Androidโดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ แต่แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นเกมดาวน์โหลดฟรี จึงมีบางส่วนที่เป็นแบบ In App Purchase ให้เพื่อนๆได้ซื้อไอเท่มกันเพิ่มเติมในการทำกิจกรรม หรือ ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้กับตัวละคร ฯลฯ

Harry Potter: Hogwarts Mystery จะว่าด้วยเรื่องราวหลังจากการเสียชีวิตของ เจมส์ และ ลิลลี่ พอตเตอร์ (พ่อกับแม่ แฮร์รี่ พอตเตอร์) ในปี 1984  ซึ่งผู้เล่นจะได้เข้าเรียนในชั้นเรียนเดียวกันกับ บิล วิสลีย์ (พี่ชายของรอน ก่อนเรียนจบไปเป็นผู้ดูแลมังกร) และ นิมฟาดอร่า ทองส์ (ในวัยเด็ก) อีกด้วย ซึ่งตัวเกมนั้น ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นนักเรียน ฮอกวอตส์ โดยเริ่มตั้งแต่การซื้ออุปกรณ์การเรียน หนังสือ และ ไม้กายสิทธิ์ รวมถึงการเดินทางด้วยรถไฟสายด่วนสีแดงฉานเพื่อเข้าเรียน และทำกิจกรรมมากมาย

เนื่องจากตัวเกมใช้การลงทะเบียนผ่าน Facebook ผู้เล่นจึงไม่เกิดปัญหาหากต้องย้ายเครื่องเล่นเกมครับ นอกจากนี้แล้วผู้เล่นยังสามารถผูกมิตรกับเพื่อนๆที่เล่นเกมเดียวกันได้อีกด้วย (แม้ว่าจะลบเกมแล้วลงเล่นใหม่ ก็เริ่มเล่นที่จุดล่าสุดของเกมต่อได้ในทันที)

ว่าด้วยการสร้างตัวละครเพื่อเป็นเราเพียงคนเดียวเท่านั้น แม้เริ่มแรกผู้เล่นจะสามารถสร้างตัวละคร เลือกรูปร่างหน้าตา สีผิว ทรงผม ได้อย่างจำกัด แต่เมื่อเข้าสู่โหมดการเล่นเกมแล้ว ผู้เล่นจะสามารถปรับเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือ เพิ่มเครื่องประดับให้กับตัวละครได้อีกด้วย

ตัวเกมเดินเรื่องไม่ยากเย็นอะไรนัก เพราะในเกมผู้เล่นจะพบกับตัวละคร NPC เพื่อเป็นผู้ช่วยคอยบอก คอยชี้นำให้เล่นไปตลอดทางครับ

โผล่มาตรอกไดแอกอนทั้งที ต้องซื้อไม้กายสิทธิ์ได้ที่ร้าน โอลิแวนเดอร์ สิครับจะรออะไร แถมบรรยากาศในร้านยังออกแบบมาให้เหมือนในภาพยนตร์อีกด้วยครับ

หลังจากทำกิจกรรมเพื่อซื้ออุปกรณ์การเรียนแล้วเสร็จ ผู้เล่นจะถูกพามายังโรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ เพื่อเข้าพิธีคัดสรร แต่สำหรับเกมนี้หมวกคัดสรรจะไม่ได้เป็นผู้เลือกให้กับเราว่าจะถูกคัดไปไว้บ้านไหน โดยจะเปิดโอกาสผู้เล่นจะสามารถเลือกบ้านที่ต้องการจะเข้าไปอยู่ได้ด้วยตนเองเลยครับ จริงๆก็เหมือนกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เลือกไม่เอาสลิธีรินเนอะ ^^//

แต่หากเพื่อนๆคนไหนอยากลองลุ้นดูว่าตัวเองจะถูกคัดให้ไปอยู่บ้านไหนในโรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ แบบไม่ต้องจิ้มเลือกด้วยตัวเอง แอดมินก็ได้ทำเกมเล็กๆไว้ให้เพื่อนๆชาว พอตเตอร์ สตอร์รี่ ได้มาร่วมเล่นกันสนุกๆด้วยนะครับ ตามลิงค์เข้าไปเล้ย..

เล่นเสร็จแล้วได้บ้านหลังไหนก็อย่าลืมแชร์อวดแอดมินด้วยนะครับ ^^//

ว่าด้วยลักษณะของเกม Harry Potter: Hogwarts Mystery นั้นจะมาในแนว RPG เดินเรื่องเป็นคำพูด และมีเรื่องราวต่างๆให้ติดตาม ค้นหา ทำภารกิจแบบเป็นขั้นเป็นตอน แม้ว่าจะสามารถไปยังสถานที่ต่างๆได้ตามใจนึก เดินขึ้นลงแต่ละชั้นภายในโรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ได้ เข้าไปยังบ้านพักนักเรียนของเราเอง แต่ก็ไม่ใช่เกมแบบ Open World เพราะยังคงจำกัดการเคลื่อนที่ของตัวละครอยู่นั่นเอง

แล้วก็ได้เวลาเข้าเรียนวิชาคาถาพ่อมด แม่มด กับศาสตราจารย์ฟีเลียส ฟลิตวิกกันแล้ว โบกนิดสบัดหน่อย !!!

ด้วยวิชาคาถาเป็นวิชาแรก การเล่นจึงมีการอธิบายให้ผู้เล่นได้เล่นให้เข้าใจได้ง่ายไปตลอดทางครับ มีไฮไลท์ให้ผู้เล่นได้กดจิ้มตามไปเรื่อยๆแบบไม่งงแน่นอน โดยเมื่อเราเล่นในส่วนนี้เสร็จแล้ว เราจะสามารถเข้าใจการเล่นและใช้ได้กับรายวิชาอื่นๆที่อยู่ในเกมอีกด้วย

หลังจากตวัดไม้กายสิทธิ์เสร็จแล้วก็ถึงเวลาขอวิชาปรุงยา คิดถึงศาสตราจารย์สเนปกันมั้ยครับ >//<

จากการทดลองเล่นแล้วพบว่าการเล่นจะแบ่งออกเป็นชั้นปี ซึ่งในส่วนเนื้อหาของชั้นปีที่ 1 ผู้เล่นจะได้เล่น และ เรียนวิชา คาถา, ปรุงยา และ การบิน โดยเมื่อเพื่อนๆเรียน และ เล่นผ่านแต่ละวิชาไปแล้ว ก็จะมีวิชาใหม่ๆโผล่ขึ้นมาให้ตามเข้าไปเล่นได้เนรื่อยๆเป็นขั้นเป็นตอนนั่นเองครับ เช่นวิชา แปลงร่าง, สมุนไพรศาสตร์ เป็นต้น

Merula ตัวร้ายของเรื่องราวก็โผล่มาก่อนเรียนวิชาปรุงยาในคุกใต้ดิน ซึ่งตัวละครตัวนี้ จะเป็นตัวที่ดำเนินเรื่องราวเผยปมต่างๆให้กับผู้เล่นได้ติดตามครับ ซึ่งการตอบโต้ของผู้เล่นจะสร้างคะแนนในแต่ละส่วนให้กับเธอ

ผู้เล่นสามารถสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนๆได้มากมายเลยครับ โดยตอนแรกเราจะเริ่มต้นเป็นเพื่อนกับ Rowan ที่โผล่มาตั้งแต่ตรอกไดแอกอน แต่พอเล่นไปเรื่อยๆแล้วเราจะพบเจอตัวละครอีกมากมาย และ ต่างบ้านมาเป็นเพื่อนเราในเกมอีกด้วย ซึ่งในแต่ละชั้นปีก็จะได้พบเพื่อนใหม่ที่แตกต่างกันอีกไป

คะแนนประจำบ้านก็มีนะจะบอกให้ แถมยังมีอันดับการให้คะแนนแบบรายบุคคลอีกด้วย โอ้โห.. จะเห็นว่าตอนนี้กริฟฟินดอร์ได้ที่โหล่อยู่เลยครับ ซึ่งผู้เล่นสามารถร่วมทำคะแนนให้กับบ้านพักนักเรียนของตนเองผ่านการเล่นเกมนั่นเอง

อยู่ๆก็ต้องตกอยู่ในสภาพแบบนี้เหรอนี่ !! เมื่อเล่นไปจนจบวิชาพรุ่งยา ผู้เล่นจะถูกบังคับให้ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน ซึ่งต้องใช้ความรู้ที่ได้จากการเรียนวิชาคาถาในการเอาตัวรอดใคร ส่วนต้นเหตุน่ะเหรอ ก็เกิดจากเจ้าตัวร้ายของเรื่องยังไงกันล่ะ

ในการเล่นนั้น ผู้เล่นจะต้องใช้พลังงานที่เป็นรูปสายฟ้าครับ ซึ่งเมื่อใช้หมดจะต้องรอให้มันกลับมาเพิ่มขึ้นมาใหม่ แต่ใครที่ไม่อยากรอ หรือ บางช่วงบางตอนอาจจำเป็นต้องใช้เพชรในการเล่น ผู้เล่นก็สามารถกดซื้อเพชรได้ผ่านเกมได้ทันทีอีกด้วย ( In App Purchase ) โดยราคาเพชรนั้นเริ่มต้นที่ 31 บาท ไปจนถึง 3,150 บาท เลยทีเดียว ตู้หูววววววว์

ชั้นเรียนวิชาการบินของมาดามฮูช ออกแบบมาเหมือนในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ มากเลยทีเดียวครับ โดยผู้เล่นยังคงต้องใช้พลังสายฟ้าในการเล่นเหมือนเดิม และกดไปตามตัวละครต่างๆเพื่อเรียนรู้เนื้อหาในชั้นเรียน

นอกจากนี้ในชั้นเรียนแต่ละวิชายังมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวในโลกเวทมนตร์ของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ให้ผู้เล่นได้ร่วมกันตอบอีกด้วย ซึ่งเมื่อตอบถูกก็จะได้รับคะแนนในแต่ละรายวิชาไปครอบครองนั่นเอง

เอาล่ะครับ แอดมินคิดว่าเพื่อนๆชาว พอตเตอร์ สตอร์รี่ คงจะได้เห็นภาพรวมกันแล้วเกี่ยวกับเกม Harry Potter : Hogwarts Mystery  และ เพื่อไม่เป็นการสปอยเนื้อหาในเกมมากจนเกินไป นี่จึงเป็นเพียงการรีวิวเบื้องต้นเพื่อให้เพื่อนๆชาว พอตเตอร์ สตอร์รี่ ได้เห็นภาพรวมของเกมเท่านั้นนะครับ หวังว่าเพื่อนๆจะเข้าไปเล่นกันอย่างมีความสุขน้าาาา.. สามารถดาวน์โหลดไปเล่นกันแบบฟรีๆได้แล้ววันนี้ เดี๋ยวแอดมินจะกลับไปเล่นต่ออีกแล้วล่ะ ฮ่าๆๆๆ ^^//

ปล. เพื่อนๆเล่นไปถึงตรงไหนกันแล้ว พิมพ์มาบอกกันบ้างนะครับ >//<

 

คลิปตัวอย่างเกม Hogwarts Mystery

 

 

 

ข้อมูลเกม Hogwarts Mystery เบื้องต้น

พัฒนาขึ้นโดย – Jam City, Inc.
อุปกรณ์ – iOS 10.0 ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iPod touch และ Android
ภาษา –  English, Arabic, Bengali, Bulgarian, Catalan, Chinese, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Finnish, French, German, Greek, Gujarati, Hebrew, Hindi, Hungarian, Indonesian, Italian, Japanese, Kannada, Korean, Latvian, Malay, Malayalam, Marathi, Norwegian Bokmål, Persian, Polish, Portuguese, Punjabi, Romanian, Russian, Simplified Chinese, Slovak, Slovenian, Spanish, Swedish, Tamil, Telugu, Thai, Traditional Chinese, Turkish, Ukrainian, Vietnamese
อายุ – Rated 4+
ราคา – ฟรี!!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save