Potter Story Web's : โลกเวทมนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ & สัตว์มหัศจรรย์ฯ !!
J.K. Rowling

เจ.เค. โรว์ลิง (J.K. ROWLING)

โจแอนน์ ” โจ ” โรว์ลิ่ง ( Joanne “Jo” Rowling , OBE ) หรือที่รู้จักในนามปากกา เจ. เค. โรว์ลิ่ง เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 ( 1965 ) ผู้แต่งวรรณกรรมเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ มีทรัพย์สินร่วม 2,000 ล้านบาท ขึ้นทำเนียบบุคคลรวยที่สุดอันดับ 122 ของอังกฤษ

เจ.เค.โรว์ลิ่งเกิดที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 1965 ในครอบครัวของนักอ่าน บิดามารดาสะสมหนังสือไว้มากมายและไม่เคยห้ามเธออ่านหนังสือเล่มใดทั้งสิ้น

เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษา เจ.เค.โรว์ลิ่งเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีทางด้านภาษาฝรั่งเศสและวรรณกรรมคลาสิกที่มหาวิทยาลัยเอ็กซีเตอร์ หลังจากเรียนจบเธอทำงานเป็นนักวิจัยและเลขานุการในองค์การนิรโทษกรรมระหว่างประเทศ วันหนึ่งขณะที่เธอนั่งรถไฟจากแมนเชสเตอร์มาลอนดอน เธอก็เกิดแนวคิดเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ขึ้น และมื่อรถไฟมาถึงสถานีคิงส์ครอสในลอนดอน เธอรีบตรงกลับบ้านและบันทึกความคิดนี้ลงลนกระดาษทันที
ต่อมาเจ.เค.ย้ายไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ประเทศโปรตุเกส ณ ที่นั้นเธอได้แต่งงานกับนักหนังสือพิมพ์ชาวโปรตุเกสและมีลูกสาวหนึ่งคนชื่อเจสสิก้า ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกทางกันและเจ.เค.ก็ย้ายไปอยู่สกอตแลนด์พร้อมกับเจสสิก้า ระหว่างที่เธอกลายเป็นคนว่างงานและเลี้ยงชีพด้วยเงินช่วยเหลือของรัฐบาลนี้ เจ.เค.ใช้เวลาว่างเขียนนวนิยายเกี่ยวกับเด็กชายพ่อมดที่เริ่มไว้จนจบ และหลังจากถูกปฏิเสธจากหลายสำนักพิมพ์ ในที่สุดเจ.เค.ก็ขายลิขสิทธิ์เรื่องนี้ได้โดยได้รับเงินราว 4,000 ดอลลาร์

ในปี 1997
” แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ ”
ตีพิมพ์ครั้งแรก และ ประสบความสำเร็จ
อย่างเหนือความคาดหมาย

แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มต่อๆ ไปที่ตามออกมาก็กลายเป็นหนังสือที่เป็นที่นิยมที่สุดในหมู่ผู้อ่าน และยังได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 60 ภาษาและขายใน 200 ประเทศทั่วโลก รายได้จากหนังสือทั้ง 5 เล่มและภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ทำให้ปัจจุบันเจ.เค.โรว์ลิ่งเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่รวยที่สุดในเกาะอังกฤษ

หนังสือเล่มที่ 6 ในชุดนี้ ” แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เจ้าชายเลือดผสม ” ฉบับภาษาอังกฤษออกวางจำหน่ายเมื่อกลางปี 2005 และ ในสองเดือนแรกก็ขายได้แล้วกว่าสิบล้านเล่ม เจ.เค. ใช้เวลาเขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มนี้ราวสองปี ระหว่างนั้นมีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับเนื้อหาในเล่มหก จน เจ.เค ต้องออกมาสยบข่าวลืออยู่เนืองๆ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เจ้าชายเลือดผสม มีเรื่องเหนือความคาดหมายผู้อ่านเกิดขึ้นมากมาย และ ยังทิ้งปริศนาเอาไว้ให้ทุกคนกระวนกระวายยิ่งขึ้นกว่าจะถึงตอนจบในเล่มเจ็ด

เจ.เค. กล่าวว่าเธอคงจะเสียใจเมื่อหนังสือชุดนี้จบลง และเธอจะไม่มีโอกาสได้เขียนถึงแฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่อีกแล้ว แต่ขณะเดียวกัน เธอก็รู้สึกยินดีที่จะได้เขียนอย่างอื่นบ้าง นอกจากนี้ เธอยังจะได้ให้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่อีกด้วย
ปัจจุบัน เจ.เค.โรว์ลิ่ง อาศัยอยู่ในสกอตแลนด์กับสามีคนที่สอง ซึ่งเป็นวิสัญญีแพทย์ และ ลูกๆทั้งสาม เจสสิก้า เดวิด และ แม็คเคนซี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save