Potter Story Web's : โลกเวทมนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ & สัตว์มหัศจรรย์ฯ !!
หนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์

วิทยาศาสตร์ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ !

ความมหัศจรรย์ไม่ได้มีอยู่แค่ในจินตนาการ
วิทยาศาสตร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ รับประกันความเป็นจริง


                   ไม่บอกก็รู้ว่าแฟน ๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั่วโลกต่างคลั่งไคล้ในความมหัศจรรย์ของทุกบททุกตอนที่ เจ. เค. โรว์ลิ่ง เนรมิตขึ้น
                  ไม่ปฏิเสธใช่ไหมว่าคุณก็เคยฝันอยากมีของวิเศษแบบพ่อมดแม่มดในเรื่องบ้าง แต่แล้วก็ต้องเก็บความฝันนั้นไว้เงียบ ๆ อย่างดีก็แค่บอกเล่าให้เพื่อนฝูงคอเดียวกันฟังเท่านั้น …เพราะคุณหรือใครต่างคิดว่าเรื่องวิเศษ ๆ เหล่านี้เป็นเพียงจินตนาการบนหน้ากระดาษ

                  อย่าเพิ่งด่วนตัดสินอะไรง่าย ๆ อย่างนั้นถ้าคุณยังไม่ได้อ่านหนังสือ “วิทยาศาสตร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่เขียนโดย โรเจอร์ ไฮฟิลด์

                  หนังสือเล่มนี้บอกเล่าถึงสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เช่น เวทมนตร์คาถา ของวิเศษ ภูต และสัตว์แปลก ๆ โดยใช้หลักและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์อธิบายว่าสิ่งเหล่านั้นมีอยู่จริงหรือจะเกิดขึ้นในโลกของเราได้หรือไม่

                  วิเศษในโลกเวทมนตร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ อาจจะสร้างได้จริงด้วยเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ เช่น ไม้กวาดบินได้อาจสร้างโดยใช้หลักการต้านแรงโน้มถ่วง ผ้าคลุมล่องหนที่ผลิตด้วยเส้นใยนำแสง หรือหมวกคัดสรรที่อ่านใจคนจากกระแสไฟฟ้าในสมอง นักวิทยาศาสตร์สามารถผลิตยาหรือสารเคมีที่คล้ายกับยาที่พ่อมดปรุงได้ อาจสร้างยาอายุวัฒนะแบบเดียวกับศิลาอาถรรพ์ หรือผลิตเยลลี่เม็ดทุกรสของเบอร์ตี้บอตต์ ส่วนคาถาและคำสาปต่าง ๆ ก็ใช้วิทยาศาสตร์แขนงต่าง ๆ สร้างขึ้นมาได้จริง ๆ

                   ภูตและสัตว์วิเศษต่าง ๆ ที่ปรากฏในหนังสือ บางตัวก็อาจสร้างขึ้นมาได้โดยใช้เทคโนโลยีพันธุศาสตร์ เช่น สร้างสัตว์จีเอ็มโอ หรือใช้วิธีตัดต่อยีนเพื่อสร้างปุกปุย สุนัขสามหัว หรือต้นวิลโลว์จอมหวด ในขณะที่สัตว์บางตัวอาจมีอยู่จริงในโลก เช่น ตำนานเกี่ยวกับมังกรและมนุษย์หมาป่า นอกจากนี้ยังได้อธิบายว่าสัตว์ต่าง ๆ ที่มีอยู่จริงมีพฤติกรรมคล้ายสัตว์ในโลกเวทมนตร์มากน้อยแค่ไหน เช่น นกฮูกส่งไปรษณีย์ได้จริงหรือ

                  ยังมีการอ้างอิงข้อมูลทางประวัติศาสตร์คู่ไปกับวิทยาศาสตร์ เช่น กีฬาควิดดิช มีข้อมูลว่าผู้คนในอเมริกากลางในอดีตเคยเล่นกีฬาที่คล้ายควิดดิช และใช้สารหลอนประสาททำให้รู้สึกเหมือนบิน เรื่องของโหราศาสตร์ก็โยงเข้ากับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ เช่น การทำนายดวงดาวกับวิชาดาราศาสตร์

                   แม้วิทยาศาสตร์จะดูซับซ้อน ชวนปวดหัว แต่ก็สร้างความอัศจรรย์ใจได้ไม่แพ้เวทมนตร์เลย ยิ่งถ้าอ่านวิทยาศาสตร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มนี้แล้ว คุณจะรู้ว่าวิทยาศาสตร์กับเวทมนตร์นั้นใกล้ชิดกันแค่ไหน และคุณไม่ต้องเดินทางไปโลกเวทมนตร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ แค่ในจินตนาการอีกแล้ว

Notes and References
  • สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save