Potter Story Web's : โลกเวทมนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ & สัตว์มหัศจรรย์ฯ !!
สถานที่โลกเวทมนตร์โรงเรียนเวทมนต์ศาสตร์

โรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ “ฮอกวอตส์” (Hogwarts) !

โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มด
และเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์

อังกฤษ : Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry หรือรู้จักกันในชื่อ ฮอกวอตส์ เป็นโรงเรียนวิชาเวทมนตร์สมมติในนิยายและภาพยนตร์ชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์

ตามท้องเรื่องนั้น ใน สหราชอาณาจักร ดูเหมือนจะมีโรงเรียนสอนเวทมนตร์เพียงแห่งเดียวคือฮอกวอตส์ สถานะของโรงเรียนนั้นไม่ได้บรรยายไว้เด่นชัดนัก แต่ฮอกวอตส์เป็นโรงเรียนประจำในระดับชั้นมัธยม โดยนักเรียนมีอายุระหว่าง 11-18 ปี มีการสอบไล่ปีละหนึ่งครั้ง และมีการสอบวัดความสามารถเมื่อจบชั้นปีที่ห้าและเจ็ด จำนวนนักเรียนของฮอกวอตส์นั้นไม่ระบุเช่นกัน แต่ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ผู้แต่งได้ประมาณการว่าน่าจะรับเด็กใหม่ปีละประมาณ 280 คน

ทุกๆปี ปากกาวิเศษจะบันทึก รายชื่อและที่อยู่ของนักเรียนที่มีแววทางเวทมนตร์ จากทั่วสหราชอาณาจักร และจดหมายนกฮูกจะถูกส่งไปชนิดไม่ถึงมือไม่ยอมหยุด ครั้งแรกในห้องโถงใหญ่ นักเรียนใหม่ชั้นปี 1 จะถูกคัดสรรโดย หมวกคัดสรร ให้ประจำอยู่แต่ละบ้าน ตามอุปนิสัย ความสามารถ และทัศนคติ ได้แก่ กริฟฟินดอร์ , เรเวนคลอ , ฮัฟเฟิลพัฟ , สลิธีริน

ในหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี ได้ระบุว่ามีโรงเรียนเวทมนตร์แห่งอื่นๆ อีก ได้แก่ โบซ์บาตงซ์ ซึ่งอยู่ใน ฝรั่งเศส เดิร์มสแตรงก์ ใน ยุโรปตะวันออก นอกจากนี้ยังเอ่ยถึงชื่อโรงเรียนซาเล็ม และโรงเรียนที่ไม่ระบุชื่อในบราซิล

ยุคเริ่มต้น

ฮอกวอตส์ก่อตั้งขึ้นประมาณหนึ่งพันปีมาแล้ว โดยพ่อมดและแม่มดที่ยิ่งใหญ่มากในยุคนั้นสี่คน ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ โรวีน่า เรเวนคลอ และ ซัลลาซาร์ สลิธีริน โดยในยุคแรกทั้งสี่เป็นผู้ฝึกสอนนักเรียนด้วยตนเอง เมื่อเวลาผ่านไปก็มีจำนวนนักเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็เริ่มมีความขัดแย้งเกิดขึ้น จากการที่ซัลลาซาร์ สลิธีรินต้องการรับเฉพาะเด็กที่มีสายเลือดบริสุทธ์ (คนที่เกิดจากครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นผู้ใช้เวทมนตร์ทั้งหมด) เพราะไม่เชื่อถือในเด็กเลือดผสมและเด็กที่เกิดจากมักเกิ้ล แต่ผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นไม่เห็นด้วย สลิธีรินจึงได้สร้างห้องแห่งความลับและจากโรงเรียนไป เชื่อกันว่าเมื่อมีทายาทของสลิธีรินมาที่โรงเรียน เขาจะเปิดห้องแห่งความลับและปล่อย บาซิลิสก์ ออกมาเพื่อ “กวาดล้างพวกที่ไม่มีค่าพอจะเล่าเรียนเวทมนตร์คาถาให้หมดไปจากโรงเรียน” ทายาทของสลิธิรินที่ได้มาเปิดห้องแห่งความลับเท่าที่ทราบมีเพียงคนเดียวคือ ทอม ริดเดิ้ล (ซึ่งต่อมาคือลอร์ดโวลเดอมอร์)

ยุคกลาง

ไม่มีข้อมูลในหนังสือมากนักที่ระบุถึงประวัติศาสตร์ของฮอกวอตส์หลังจากการก่อตั้ง จนกระทั่งถึงราวห้าสิบปีก่อนการเข้าเรียนของแฮร์รี่ พอตเตอร์

หลังจากก่อตั้งโรงเรียนได้ราวสามร้อยปี ได้เริ่ม การประลองเวทย์ไตรภาคี กับโรงเรียนเวทมนตร์ที่มีชื่อเสียงของยุโรปอีกสองแห่งคือ เดิร์มแสตรง และโบซ์บาตง การแข่งขันนี้ดำเนินไปเป็นเวลาหกศตวรรษ ก่อนจะหยุดไปเพราะยอดการเสียชีวิตที่สูง และเริ่มอีกครั้งในปีพ.ศ. 2537 ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี

ยุคใหม่

ฮอกวอตส์เสี่ยงต่อการถูกปิดถึงสองครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2485 เมื่อทอม ริดเดิ้ล ทายาทของสลิธีริน เปิดห้องแห่งความลับเมื่อเขาอยู่ปีห้า มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคนเป็นเด็กผู้หญิงชื่อ เมอร์เทิล กระทรวงเวทมนตร์ ขู่ที่จะปิดฮอกวอตส์ เนื่องจากริดเดิ้ล ซึ่งอาศัยอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าของมักเกิ้ล ไม่ต้องการให้ฮอกวอตส์ถูกปิด เขาจึงโยนความผิดให้ รูเบอัส แฮกริด ทำให้แฮกริดถูกไล่ออก

เมื่อ แฮร์รี่อยู่ปีสอง ห้องแห่งความลับถูกเปิดอีกครั้งโดย จินนี่ วีสลีย์ ภายใต้อิทธิพลของไดอารี่ของริดเดิ้ล (หนึ่งใน ฮอร์ครักซ์ ของโวลเดอมอร์) ความทรงจำของริดเดิ้ลควบคุมจินนี่ผ่านไดอารี่ และเปิดห้องแห่งความลับขึ้นเป็นครั้งที่สอง จินนี่ได้ไดอารี่ของริดเดิ้ลจากการที่ ลูเซียส มัลฟอย แอบสอดไดอารี่ไว้ในหนังสือเรียนของเธอ โดยหวังว่าเธอจะถูกจับได้และกระทบไปถึง อาเธอร์ วีสลีย์ พ่อของเธอ รวมถึงกำจัดนักเรียนที่ไม่ใช่เลือดบริสุทธ์ให้หมดไปจากโรงเรียน อย่างไรก็ตาม แฮร์รี่ พอตเตอร์ ค้นพบความจริง ทำลายไดอารี่และบาสิลิสก์ในห้องแห่งความลับ

ใน ปีที่ 4 ของ แฮร์รี่ การประลองเวทย์ไตรภาคีได้จัดขึ้นอีกครั้ง บาร์ตี้ เคราช์ จูเนียร์ ปลอมตัวเข้ามาเป็น อลาสเตอร์ มูดดี้ และใส่ชื่อของแฮร์รี่ใน ถ้วยอัคนี ในฐานะโรงเรียนที่สี่ซึ่งไม่มีอยู่จริง เคราช์ช่วยเหลือแฮร์รี่ตลอดการแข่งขัน เพื่อให้แฮร์รี่ชนะ โดยเฉพาะในภารกิจสุดท้ายซึ่งเคราช์เปลี่ยนถ้วยไตรภาคีเป็น กุญแจนำทาง สู่ลอร์ดโวลเดอมอร์ แฮร์รี่รอดมาได้ แต่โวลเดอมอร์สามารถคืนชีพเป็นผลสำเร็จจากเลือดของแฮร์รี่ รวมถึงทำลายเกราะป้องกันของแฮร์รี่บางอย่าง และสังหารเซ็ดดริกด้วย

ใน ปีที่ห้าของแฮร์รี่ กระทรวงเวทมนตร์พยายามแทรกแทรงฮอกวอตส์ผ่าน “กฤษฎีกาการศึกษา” หลายฉบับ โดยส่ง โดโลเรส อัมบริดจ์ เข้ามาเป็นอาจารย์วิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เธอค่อยๆควบคุมฮอกวอตส์ผ่านกฤษฎีกาหลายฉบับ และเข้าแทนตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ในเวลาต่อมา หลังจากที่ถูกทำร้ายโดย เซนทอร์ ใน ป่าต้องห้าม และ คอร์ลิเนียส ฟัดจ์ จำเป็นต้องยอมรับการคืนชีพของโวลเดอมอร์ อัมบริดจ์ถูกถอดออกจากโรงเรียน

ในตอนท้าย ปีที่หกของแฮร์รี่ อาจารย์ใหญ่อัลบัส ดัมเบิลดอร์ถูกสังหารโดย เซเวอรัส สเนป อาจารย์วิชาปรุงยา มิเนอร์วา มักกอนนากัล ดำรงตำแหน่งรักษาการอาจารย์ใหญ่ ยังคงไม่มีบทสรุปว่าฮอกวอตส์จะยังคงเปิดต่อไปหรือไม่ แต่จากคำพูดของ เจ. เค. โรวลิ่ง ที่ว่าเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งของแฮร์รี่จะกลายมาเป็นอาจารย์ฮอกวอตส์ [1] ก็สามารถอนุมานได้ว่าฮอกวอตส์จะยังคงเปิดต่อไป หรือจะมีการเปิดขึ้นใหม่ หากมีการปิดโรงเรียน

ภายในและนอก ฮอกวอตส์

ภายในปราสาท
 • ห้องแห่งความลับ อยู่ลึกลงไปจากคุกใต้ดิน เป็นไปได้ว่าอยู่ใต้ทะเลสาบ เป็นที่อยู่อาศัยของบาสิลิกส์ สร้างโดยซัลลาซาร์ สลิธีริน เพื่อกำจัดนักเรียนที่มีสายเลือดมักเกิ้ลให้หมดไป คาดว่าห้องนี้ว่างเปล่าตั้งแต่จบแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ
 • ห้องโถงใหญ่ เป็นห้องขนาดใหญ่ มีโต๊ะขนาดใหญ่สี่ตัวสำหรับแต่ละบ้าน บนส่วนที่ยกพื้นมีโต๊ะสูงสำหรับบุคลากร เพดานของห้องนี้ลงคาถาไว้ ดังนั้นจะดูเหมือนกับท้องฟ้าข้างนอก นอกจากนี้ยังมีห้องเล็กๆที่มีเตาผิงและรูปภาพจำนวนมาก เป็นที่รวมตัวกันครั้งแรกของตัวแทนการประลองเวทในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี
 • ห้องพยาบาล ตั้งอยู่บนชั้นหนึ่ง มีเตียงจำนวนมาก ปูด้วยผ้าขาว และเป็นห้องทำงานของมาดามพ็อมฟรีย์ด้วย
 • ห้องน้ำของเมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ ตั้งอยู่บนชั้นสอง เป็นที่ตั้งของทางเข้าสู่ห้องแห่งความลับ ซึ่งทางเข้านั้นเป็นอ่างล้างหน้าที่มีรูปงูอยู่บนก๊อกน้ำ เปิดด้วยการพูดใน ภาษาพาเซล เด็กหญิงที่ชื่อเมอร์เทิลอยู่ในห้องน้ำนี้เมื่อทอม ริดเดิลเปิดห้องแห่งความลับครั้งแรก และตายในทันทีที่สบตากับบาสิลิสก์ เธอกลายเป็นผีประจำห้องน้ำนี้ ห้องน้ำนี้ยังคงใช้งานอยู่ แต่นักเรียนมักจะหลีกเลี่ยงเพราะเสียงคร่ำครวญของเมอร์เทิล
 • ระเบียงชั้นสาม ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ระเบียงชั้นสามเป็นสถานที่ต้องห้ามสำหรับนักเรียนทุกคน เพราะเป็นที่ซ่อนของ ศิลาอาถรรพ์ ซึ่งมีด่านแรกคือสุนัขสามหัว เนื่องจากศิลาอาถรรพ์ไม่ได้อยู่ที่นี่แล้ว คาดว่าระเบียงส่วนหนึ่งไม่เป็นสถานที่ต้องห้ามอีกต่อไป
 • ห้องสมุด ตั้งอยู่บนชั้นสี่ มีส่วนต้องห้ามอยู่ด้านหลัง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ลายเซ็นของอาจารย์เพื่อเอาหนังสือได้
 • ห้องน้ำพรีเฟ็ค ตั้งอยู่บนชั้นห้า ซ่อนอยู่หลังประตูบานที่สี่ กัปตันทีมควิดดิชสามารถใช้ห้องน้ำนี้ได้เช่นกัน การเข้าจำเป็นต้องใช้รหัสผ่าน บางครั้งเมอร์เทิลก็จะขึ้นมาที่นี่ด้วย
 • ห้องต้องประสงค์ ตั้งอยู่บนทางเดินชั้นเจ็ด ปรากฏขึ้นเมื่อมีคนต้องการใช้เท่านั้น ผู้ที่ต้องการเข้า จะต้องเดินผ่านทางเข้าที่ซ่อนอยู่สามรอบ และตั้งสติอยู่ที่สิ่งที่ต้องการ จากนั้นประตูจะปรากฏขึ้นพร้อมกับสิ่งที่ต้องการภายใน
 • ห้องอาจารย์ใหญ่ ทางเข้าของห้องอยู่บนชั้นเจ็ด หลังรูปปั้น การ์กอยล์ เมื่อบอกรหัสผ่านที่ถูกต้อง การ์กอยล์จะขยับและกำแพงจะแยกออก เผยให้เห็นบันไดวนทำด้วยหินซึ่งทำหน้าที่เหมือนบันไดเลื่อน ภายในห้องซึ่งตั้งอยู่บนหอคอยเป็นห้องทรงกลม สามารถมองเห็นสนามควิดดิชและภูเขาโดยรอบได้ ในห้องตกแต่งด้วยรูปเหมือนของอาจารย์ใหญ่คนก่อนๆ นอกจากนี้ยังเป็นที่เก็บของหมวกคัดสรรและดาบของกริฟฟินดอร์ ห้องนี้สามารถปิดตัว ไม่ให้ผู้ที่ไม่ใช่อาจารย์ใหญ่โดยชอบธรรมเข้าได้ อย่างที่เกิดขึ้นในหนังสือ เล่มที่ห้า กับอัมบริดจ์
 • หอคอยดูดาว เป็นที่เรียนวิชาดาราศาสตร์ เป็นหอคอยที่สูงที่สุด และเป็นที่ที่อัลบัส ดัมเบิลดอร์ถูกสังหาร
 • หอคอยทิศเหนือ เป็นที่ตั้งของหนึ่งในสองห้องเรียนพยากรณ์ศาสตร์ และห้องทำงานของศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์
 • หอคอยทิศตะวันตก เป็นที่ตั้งของโรงนกฮูก ทั้งนกฮูกของโรงเรียนและที่เป็นสัตว์เลี้ยงของนักเรียน
ภายนอกปราสาท
 • ทะเลสาบ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของปราสาท มีสิ่งมีชีวิตหลายชนิดอาศัยอยู่ รวมถึง ปลาหมึกยักษ์ และ ชาวเงือก
 • กระท่อมของแฮกริด ตั้งอยู่ใกล้กับทางเข้าป่าต้องห้าม เป็นที่อยู่ของแฮกริด อาจารย์คนเดียวที่อาศัยอยู่นอกปราสาท
 • ป่าต้องห้าม เป็นสถานที่ต้องห้ามสำหรับนักเรียน ยกเว้นในการเรียนการดูแลสัตว์วิเศษ และการกักบริเวณ มีสิ่งมีชีวิตหลายชนิดอาศัยอยู่ เช่น เซนทอร์ มนุษย์หมาป่า แมงมุม อะโครแมนทูลา โทรลล์ ยูนิคอร์น และยักษ์
 • เรือนกระจก มีอย่างน้อยสามเรือน เป็นที่เรียนวิชาสมุนไพรศาสตร์
 • ต้นวิลโลว์จอมหวด ต้นไม้โหดร้าย ปลูกโดยศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์เมื่อรีมัส ลูปินเข้าเรียน เป็นทางลัดไปยังเพิงโหยหวน
 • สนามควิดดิช ใช้สำหรับแข่งขันและฝึกซ้อมควิดดิช
 • หลุมฝังศพสีขาว เป็นที่ฝังศพของดัมเบิลดอร์ ตั้งอยู่ข้างทะเลสาบ

ชั้นเรียนในโรงเรียนเวทมนตร์

นักเรียนชั้นปีที่หนึ่งและสอง จะเรียนวิชาเหมือนกันทั้งหมด ได้แก่
 • วิชา สมุนไพร ศาสตร์ สอนการดูแลรักษาพืชวิเศษต่างๆ
 • วิชาปรุงยา สอนการปรุงยาต่างๆที่มีผลทางเวทมนตร์
 • วิชาแปลงร่าง สอนการเปลี่ยนสมบัติของวัตถุต่างๆ
 • วิชา คาถา สอนคาถาต่างๆ เช่นการทำให้วัตถุลอยได้
 • วิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด สอนเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากศาสตร์มืดต่างๆ เช่นพ่อมดและสิ่งมีชีวิตด้านมืด ไม่มีอาจารย์คนใดที่สอนวิชานี้ได้เกินหนึ่งปี นับตั้งแต่ ลอร์ดโวลเดอมอร์ สาปวิชานี้เมื่อเขาถูกปฏิเสธ
 • วิชาประวัติศาสตร์เวทมนตร์ เป็นวิชาที่น่าเบื่อเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆในประวัติศาสตร์ของโลกพ่อมด
 • วิชา ดาราศาสตร์ สอนเกี่ยวกับ ดาว และ ดาวเคราะห์ และผลที่มีต่อเวทมนตร์
นอกจากนี้ นักเรียนปีหนึ่งยังเรียนวิชาการบิน โดย มาดามฮูช ในปีที่สาม นักเรียนจำเป็นต้องเลือกวิชาเลือกอย่างน้อยสองวิชา จากวิชาต่อไปนี้
 • วิชามักเกิ้ลศึกษา สอนการดำรงชีวิตของ มักเกิ้ล
 • วิชาการดูแลสัตว์วิเศษ เกี่ยวกับการดูแลสิ่งมีชีวิตเวทมนตร์ต่างๆ
 • วิชาพยากรณ์ศาสตร์ สอนการทำนาย (หรือพยายามจะทำนาย) เหตุการณ์ในอนาคต
 • วิชา อักษรรูน โบราณ สอนเกี่ยวกับตัวอักษรรูน ซึ่งเชื่อว่าเป็นภาษาเวทมนตร์ที่ตายไปแล้ว
 • วิชาตัวเลขมหัศจรรย์ สอนเกี่ยวกับคุณสมบัติวิเศษของตัวเลข

ศาสตราจารย์ใหญ่

เนื่องโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ หรือ Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry เป็นโรงเรียนสอนเวทมนตร์ที่ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ มีอายุกว่า 1,000 ปี มาแล้ว และบุคคลากรที่หมุนเวียนพลัดเปลี่ยนมารับตำแหน่งศาสตราจารย์ใหญ่ที่ผ่านมามีจำนวนมาก ทางเราจึงขอจัดทำข้อมูล แยกเฉพาะรายละเอียดของศาสตราจารย์ใหญ่ไว้ในหน้า ทำเนียบศาสตราจารย์ใหญ่ โรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ !

 บ้านพักนักเรียน

ในโลกเวทมนตร์ “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ณ โรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ “ฮอกวอตส์” นั้นมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 หลัง และ นับว่าเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาที่นักเรียนชั้นปีที่ 1  ทุกคน จะต้องเข้าพิธีคัดสรรเพื่อเข้าบ้านในแต่ละหลัง อันได้แก่

โดยเหล่านักเรียนใหม่จะถูกเรียกชื่อออกมาทีละคน ก้าวขึ้นไปยังเก้าอี้สูง สวมหมวกคัดสรร และมันประกาศชื่อด้วยเสียงอันดังก้อง ณ ห้องโถงใหญ่ของโรงเรียนในวันเปิดเทอมวันแรกให้ทุกคนในโรงเรียนได้รับรู้.. อ่านข้อมูลเพิ่มเติม!

Notes and References

แล้วคุณล่ะ!

อยากรู้ไหมว่าจะถูกคัดไปไว้บ้านไหน?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save