• พิมพ์

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความรู้จัก แอนิเมชั่น ทำอย่างไร?  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

CMD368

  • มักเกิ้ล
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 2
  • Welcome to cmd368
    • Promotion CMD368
ทำความรู้จัก แอนิเมชั่น ทำอย่างไร?
« เมื่อ: 17 สิงหาคม 2019, 12:29:27 PM »


แอนิเมชั่น แบ่งขั้นตอนการทำอย่างไร

ขั้นตอนเตรียมการก่อนการทำ เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการสร้างเนื้อหาของภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนั้นๆ ความสนุก ตื่นเต้น  และอารมณ์ของตัวละครทั้งหลาย จะถูกกำหนดในขั้นตอนนี้ทั้งหมด ดังนั้นในส่วนนี้จึงมีหลายขั้นตอนและค่อนข้างซับซ้อน หลายคนจึงมักกล่าวว่า หากเสร็จงานในขั้นตอนเตรียมการนี้แล้ว ก็เสมือนทำงานเสร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว ในขั้นตอนนี้จะแบ่งเป็น ๔ ขั้นตอนย่อยด้วยกัน  โดยเรียงตามลำดับดังนี้ คือ

๑. เขียนเรื่องหรือบท (story)
๒. ออกแบบภาพ (visual design)
๓. ทำบทภาพ (storyboard)
๔. ร่างช่วงภาพ (animatic)


การสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นเป็นงานละเอียด มีขั้นตอนมากมายหลายขั้นตอน เพราะฉะนั้นในบทความนี้ www.cmd368.com จะมาแนะนำขั้นตอนการสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น แบบพอสังเขป เพื่อให้ผู้อ่านมีความเข้าใจในระดับเบื้องต้น


ขั้นตอนหลังการทำ

1. การประกอบภาพรวม เป็นการนำทั้งตัวละครรวมทั้งฉากหลังมาผนวกให้เป็นภาพเดียวกัน ในกระบวนการนี้ มีการปรับแสง สีของภาพ ให้มีความกลมกลืน สอดคล้องไปในทางเดียวกัน ไม่ให้สีแตกต่างกัน

2. ดนตรีและเสียงประกอบ  การเลือกดนตรีประกอบ ให้เข้ากับเนื้อเรื่อง รวมทั้งฉากต่างๆ รวมถึงเสียงประกอบสังเคราะห์ ในอดีตการสร้างเสียงประกอบทำได้ จากการบันทึกเสียงที่ใกล้เคียง เช่น เอาช้อนกับส้อมมาฟันกันจนเกิดเสียง ก็ใช้แทนเสียงฟันดาบ เป็นต้น แต่ในปัจจุบันนี้ ได้มีการนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยสังเคราะห์เสียงให้ได้เสียงที่เหมือนจริง หรือเกินกว่าความจริง เช่น เสียงคลื่นกระทบหาดทราย , เสียงพายุ  , เสียงระเบิด , เสียงมนุษย์ต่างดาว เป็นต้น ซึ่งขั้นตอนนี้วิศวกรเสียงได้เข้ามามีหน้าที่อย่างมาก การ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องแบบเดียวกันแต่เสียงประกอบแตกต่างกัน ส่วนเสียงประกอบที่ดีกว่า เหมาะสมกว่า จะช่วยเพิ่มอารมณ์ความรู้สึก ให้กับการ์ตูนเรื่องนั้นมากขึ้น


หัวใจของการ์ตูนแอนิเมชั่น นอกจากการสร้างตัวละครให้น่าสนใจ และฉากที่สมจริงแล้ว การทำภาพนิ่งที่เราเตียมไว้ให้เป็นภาพเคลื่อนไหวที่คนดูเชื่อว่ามันมีชีวิตจริงๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ยังไงก็ขาดไม่ได้ กลวิธีมีมากมาย การได้ดูวิธีสร้างการ์ตูนของคนอื่นจะทำให้เรามีเทคนิคใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเอง การดูไฟล์ของคนอื่น ก็เหมือนได้แอบเข้าไปนั่งอยู่ในห้องทำงานของเขาในขณะที่เขากำลังทำงานอยู่นั่นเอง

  • พิมพ์