จากผลการศึกษาเกียวกับสารอาหารในข้าวโพดคั่วที่คนเรานิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นนั้นพบว่าข้าวโพดคั่วมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูง ซึ่งสูงกว่าบรรดาขนมทานเล่นที่ทำมาจากธัญพืชชนิดต่างๆ สารอาหารในข้าวโพดคั่วก็มีประโยชน์ต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารอาหารในอาหารทานเล่นหรือธัญพืชแปรรูปชนิดต่างๆในการประชุมนานาชาติครั้งที่ 238 ของ American Chemical Society (ACS ว่าข้าวโพดคั่วหรืออาหารที่ทำจากธัญพืชในรูปแบบต่างๆนั้นมีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง โดยเฉพาะส่วนประกอบสารอาหารที่รู้จักกันดีอย่างโพลีฟีนอล (Polyphenol) โพลีฟีนอล ถือเป็นสารประกอบที่อยู่ในอาหารหลายจำพวกที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นช๊อกโกแลต ไวน์ กาแฟ หรือชา ซึ่งสารโพลีฟีนอลมีส่วนในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ มะเร็ง และโรคอื่นๆด้วย และสารโพลีฟีนอลก็ยังอุดมอยู่ในอาหารที่ทำมาจากธัญพืชทั้งหลายอีกด้วย
การรับประทานอาหารเช้าจำพวก อาหารที่ทำมาจากธัญพืชถือเป็นสิ่งที่ชาวอเมริกันนิยม และยังเป็นหนึ่งมื้ออาหารในการลดความอ้วนอีกด้วย สารโพลีฟีนอลเป็นสารประกอบเคมีที่สามารถพบเจอได้ในผักผลไม้ อย่างเช่นผลเบอร์รี่ ลูกวอลนัท ใบชา หรือองุ่น ซึ่งสารโพลีฟีนอลเป็นสารที่ช่วยกำจัดพวกอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย สารอนุมูลอิสระเหล่านี้เป้นสาเหตุในการทำงานเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆภายในร่างกาย
อาหารจากธัญพืชที่ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณมาก ก็จำพวกที่ทำมาจากข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต และลูกเกด ในส่วนของขนมขบเคี้ยวอย่างข้าวโพดคั่วก็มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงเช่นกัน From:
http://variety.teenee.com/foodforbrain/16577.html