การกินมะเขือเทศดิบๆอาจจะไม่เป็นผลดีแก่ร่างกายเท่าใดนัก เนื่องจากมีการศึกษา พบว่าร่างกายสามารถจะย่อยสารไลโคเปนอันเป็นสารจำกัดอนุมูลอิสระได้เพียงปริมาณแค่เล็กน้อยเท่านั้น
สารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นสารในอาหารที่มีอยู่ตามเบตา แคโรทีน วิตามินซี,อี และเซเลเนียม มันช่วยป้องกันเซลล์ของร่างกายไม่ให้เป็นอันตรายหรือทำให้กลับคืนดี
นักชีวเคมีการอาหาร คาโรลีน ลิสเตอร์ แห่งสำนักวิจัยและอาหารได้แถลงว่า ในบรรดาอาหารของมนุษย์ทั้งหมด มะเขือเทศเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยไลโคเปนมากที่สุด นอกจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระอันจำเป็นแก่สุขภาพอื่นๆ เพียงแต่ระบบย่อยอาหารของคนเรา ไม่อาจจะรีดไลโคเปน ส่วนใหญ่ออกจากมะเขือเทศได้ จึงได้ออกมาบำรุงร่างกายเพียงนิดเดียว เขาเสริมว่านอกจากการบริโภคอาหารด้วยการกินดิบๆแล้ว หากต้องการคุณค่าทางอาหารของมัน ควรจะกินซอสมะเขือเทศ เพื่อจะได้สารไลโคเปนมากขึ้นด้วย
เครดิต หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ