• พิมพ์

ผู้เขียน หัวข้อ: บัญชีเงินฝากประจำ ระยะสั้น  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

panne rattana

  • สควิบ
  • **
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 95
บัญชีเงินฝากประจำ ระยะสั้น
« เมื่อ: 05 กรกฎาคม 2018, 12:18:16 PM »
“ออมเงิน” หนึ่งหนทางที่จะพาก้าวสู่เส้นทางการเป็นเศรษฐีและถือเป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่อยากมีเงินสักก้อนเป็นของตัวเองแต่ไม่ต้องการที่จะเสี่ยงมากเกินไปนักเหมือนการลงทุนหุ้นหรืออสังหาต่างๆ

ซึ่งการออมเงินในระบบธนาคารที่เบสิคและ(อาจ)ปลอดภัยที่สุดนั้น ก็คือ การออมเงินในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (Saving Deposit Account) และ บัญชีเงินฝากประจำ (Fixed Deposit Account)

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับบัญชีเงินฝากทั้งสองประเภทและเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย เพื่อดูกันว่าการฝากประเภทไหนเหมาะกับใครมากที่สุด
บัญชีเงินฝากออมทรัพย์
เริ่มกันที่บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ต้องบอกเลยว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยและเคยผ่านการฝากเงินในบัญชีประเภทนี้มาตั้งแต่สมัยเด็ก ซึ่งบัญชีดังกล่าวเหมาะกับนักออมรายย่อยหรือมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ที่อาจจะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนไม่มากนัก เพราะเงินน้อยก็สามารถฝากได้แถมยังการันตีว่าจะได้รับผลตอบแทนแน่นอน ไม่มีการกำหนดระยะเวลาในการฝาก สามารถฝากถอนได้ทุกเมื่อจึงทำให้มีสภาพคล่องสูง ไม่ลำบากเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน และนำสมุดเงินฝากค้ำประกันเงินกู้หรือเบิกเงินเกินบัญชีได้

โดยส่วนใหญ่บัญชีประเภทนี้เจ้าของบัญชีมักจะถือบัตร ATM ควบด้วย เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การหักค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าช้อปปิ้ง ค่าเดินทาง เป็นต้น ซึ่งก็เป็นดาบสองคมเพราะใช้ง่ายจ่ายคล่อง อาจทำให้วินัยในการเงินไม่ดีเท่าที่ควร
ในส่วนของผลตอบแทน บัญชีเงินฝากออมทรัพย์จะคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน แต่มักจะให้คืนในบัญชีทุก 6 เดือนหรือปีละ 2 ครั้ง โดยจ่ายให้สิ้นเดือนมิถุนายนและสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี อัตราดอกเบี้ยของบัญชีออมทรัพย์ถือว่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับการฝากเงินในบัญชีประเภทอื่น (เช่น บัญชีเงินฝากประจำ)

บัญชีเงินฝากประจำ ระยะสั้น คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/price/fixed-account-2-739/บัญชีเงินฝากประจำ-3-เดือน-ธนาคารออมสิน-GSB-1439196/
/[url]

  • พิมพ์